Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng là một giải pháp được sử dụng phổ biến hiện nay để chỉnh sửa những chiếc răng mọc lệch lạc, hô móm và khấp khểnh, phù hợp với cả trẻ em và người lớn.

Những kiến thức cần trang bị khi quyết định sử dụng phương pháp niềng răng thẩm mỹ

1. Niềng răng thẩm mỹ là gì?

Niềng răng thẩm mỹ hiện đang là một kỹ thuật chỉnh nha nhằm điều chỉnh răng về thẳng hàng và đúng vị trí trong những trường hợp răng mọc khấp khểnh, lệch, thưa, hô móm, …và tái tạo lại khớp cắn một cách hoàn chỉnh nhất. Sau quá trình niềng răng, bạn sẽ sở hữu một khuôn mặt hài hòa, cân đối và nụ cười tự tin khi giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày.

Niềng răng chính là một giải pháp dịch chuyển răng bằng các khí cụ chỉnh nha chuyên biệt mà không xâm lấn đến xương hàm và không cần phẫu thuật. Sau thời gian từ 1 – 3 năm, khách hàng sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp, chắc khỏe và chức năng ăn nhai như mong muốn.

Niềng răng thẩm mỹ hiện đang là phương pháp được nhiều người lựa chọn sử dụng
Niềng răng thẩm mỹ hiện đang là phương pháp được nhiều người lựa chọn sử dụng

2. Những trường hợp cần niềng răng thẩm mỹ

Mặc dù phương pháp bọc răng sứ cũng có thể giúp hàm răng của bạn đều đặn, thẳng tắp và trắng sáng tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng hiệu quả cho một số trường hợp hàm răng khiếm khuyết mức độ nhẹ. Còn đối với những tình trạng răng dưới đây, niềng răng thẩm mỹ sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất:

Răng hô

Nếu răng gặp tình trạng hô thì khi này những chiếc răng cửa hàm trên sẽ chìa ra ngoài nhiều hơn so với răng cửa hàm dưới. Thậm chí, đối với trường hợp hô nặng, môi trên sẽ không phủ hết được răng khi mím lại song song với việc khớp cắn của hai hàm không sát khít với nhau tại vị trí trung tâm.

Răng hô sẽ không chỉ làm gương mặt bạn trở nên kém thẩm mỹ mà còn khiến nhiều người gặp khó khăn, cản trở trong quá trình ăn nhai. Vì vậy, niềng răng sẽ là phương pháp tối ưu để điều chỉnh lại giúp 2 hàm đều nhau và chuẩn khớp cắn.

Răng hô

Răng móm

Ngược lại so với trường hợp hô, khi bị móm thì phần xương hàm dưới sẽ đưa ra phía trước và không thể khép kín miệng. Răng móm dễ khiến khuôn mặt bị biến dạng cũng như khả năng ăn nhai giảm sút.

Nghiêm trọng hơn, theo thời gian sẽ gây ra tình trạng mòn răng, viêm tuỷ và đau nhức mỏi hai khớp thái dương hàm. Do vậy, niềng răng chỉnh móm là điều đặc biệt cần thiết để bảo đảm sức khỏe toàn thân cũng như tái tạo thẩm mỹ khuôn mặt.

Răng móm

Răng khấp khểnh, lệch lạc

Răng khấp khểnh hoặc mọc lệch lạc sẽ khiến 2 hàm gặp cản trở tương đối trong vấn đề việc ăn nhai. Bên cạnh đó, răng khi mọc lộn xộn sẽ tạo điều kiện để mảng bám thức ăn kết dính vào kẽ răng và rất khó vệ sinh sạch sẽ.

Theo thời gian, mảng bám thức ăn sẽ trở thành nơi trú ẩn lý tưởng của vi khuẩn gây sâu răng, viêm nha chu và viêm tủy. Vì vậy, niềng răng nhằm dịch chuyển răng về đúng vị trí sẽ giúp phòng tránh các bệnh lý nha khoa nguy hiểm, bảo vệ tối đa sức khỏe răng miệng.

Răng khấp khểnh, lệch lạc

Răng thưa

Khe hở giữa các răng rất dễ khiến thức ăn bị mắc kẹt, xen kẽ và gây ra tình trạng cao răng. Và đương nhiên sở hữu hàm răng thưa sẽ khiến nụ cười kém tươi và tạo ra cảm giác tự ti khi giao tiếp. Không chỉ vậy, nếu khoảng trống lớn còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát âm.

Với trường hợp răng thưa nhẹ, bạn có thể sử dụng phương pháp bọc sứ thẩm mỹ, còn khi khe hở răng quá rộng thì nên tiến hành niềng răng thẩm mỹ mới giúp cấu trúc toàn hàm được vững chắc và đảm bảo các răng đều nhau.

Răng thưa

Quy trình niềng răng thẩm mỹ

Quy trình niềng răng thẩm mỹ sẽ được thực hiện qua những bước sau:

  • Bước 1: Tư vấn, thăm khám & chụp phim X – quang

Việc đầu tiên cần làm là các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát toàn bộ tình trạng răng miệng của khách hàng nhằm đánh giá chính xác mức độ lệch lạc của răng.

Tiếp đến, khách hàng sẽ được chụp phim X – Quang để được lên phác đồ điều trị chi tiết và hợp lý cho từng giai đoạn cụ thể của niềng răng.

  • Bước 2: Vệ sinh răng miệng + điều trị bệnh lý (nếu có)

Bởi trong quá trình niềng răng thẩm mỹ, việc chăm sóc răng miệng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nhiều nên bước vệ sinh răng kỹ lưỡng trước khi lắp mắc cài là vô cùng cần thiết.

Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch vôi răng còn tồn đọng bám dưới chân răng, đồng thời cũng điều trị các bệnh lý: viêm nướu, viêm nha chu,… (nếu có) để tránh tối đa xảy ra vấn đề đáng tiếc trong quá trình thực hiện niềng răng.

  • Bước 3: Gắn mắc cài

Các mắc cài sẽ được “đính” lên răng bằng một loại keo nha khoa chuyên dụng, đảm bảo được tính bám dính và đặc biệt an toàn trong quá trình niềng răng thẩm mỹ. Các dụng cụ niềng răng như dây cung, mắc cài, thun tách kẽ, khí cụ nong hàm sẽ được gắn vào răng tùy từng trường hợp mỗi người.

  • Bước 4: Tái khám 

Trong từng lần tái khám (3 – 6 tháng/lần) bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang nhằm đánh giá mức độ tiến triển, xê dịch của răng. Sau đó bắt đầu điều chỉnh các dây cung, mắc cài, và neo chặn sao cho tối ưu nhất, để giúp răng dịch chuyển theo đúng vị trí mong muốn.

Quá trình mang niềng thường kéo dài khoảng 1 đến 3 năm tùy trường hợp đơn giản hay phức tạp. Vì vậy, khách hàng buộc phải tái khám đúng hẹn để có thể đạt được kết quả điều trị tối ưu nhất.

  • Bước 5: Tháo niềng + đeo hàm duy trì từ 6 tháng đến 1 năm.

Sau khi tháo mắc cài, để xương hàm và răng ổn định tại ngay vị trí mới, ngăn việc răng xô lệch trở lại, khách hàng cần tiếp tục đeo hàm duy trì từ 6 tháng đến 1 năm.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hệ thống Nha khoa Sài Gòn hoặc Đăng ký nhận tư vấn từ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm tại đây.

Mỗi phòng khám thuộc Hệ thống Nha khoa Sài Gòn được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Hệ thống Nha khoa Sài Gòn sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.