Răng sâu lỗ to có trám được không?

Trám răng sâu lỗ to sẽ giúp khách hàng bịt kín lỗ hổng do bệnh sâu răng tạo ra, từ đó ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên liệu có nên trám răng sâu lỗ to không? Nếu không trám thì phải điều trị như thế nào?

Khái niệm răng sâu lỗ to

Răng sâu lỗ to là tình trạng xảy ra do răng bị sâu lâu ngày mà không có biện pháp xử lý. Hậu quả là khiến cho vi khuẩn lây lan rộng và ăn mòn nhiều hơn, làm hình thành các lỗ to trên bề mặt răng.

Trường hợp sâu răng lỗ to thường gặp nhất ở răng hàm. Do vị trí của những chiếc răng cối ở rất sâu bên trong nên khó vệ sinh.

Và cũng do vị trí khuất nên khi các lỗ sâu nhỏ hình thành thì cũng rất khó quan sát bằng mắt thường được. Chỉ đến khi tình trạng nghiêm trọng hơn và bắt đầu có triệu chứng như đau nhức thì người bệnh mới chú ý.

Sâu răng lỗ to không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe như:

  • Đau nhức, tổn thương dây thần kinh
  • Viêm nhiễm nặng dẫn đến răng bị chết tủy
  • Bị nhiễm trùng khoang miệng

Răng sâu lỗ to

 

Răng sâu lỗ to liệu có trám được không?

Thông thường đối với răng bị sâu nhẹ, các nha sĩ sẽ áp dụng biện pháp trám răng (hay còn gọi là hàn răng), giúp phục hình và bảo vệ răng.

Kỹ thuật hàn răng sử dụng các vật liệu nha khoa để lấp lỗ sâu răng, ngăn không cho vi khuẩn hay thức ăn lọt vào trong gây viêm nhiễm.

Đây là cách điều trị sâu răng phổ biến, có chi phí hợp lý và thường được áp dụng trong các trường hợp răng bị sâu không quá nặng.

Tuy nhiên với tình trạng răng sâu lỗ to thì hàn răng lại không phải giải pháp tối ưu. Mặc dù vẫn có thể thực hiện được, tuy nhiên độ bền sẽ không cao.

Bởi với những lỗ sâu răng to thì diện tích cần hàn sẽ rất lớn, do vậy khả năng bám dính của vật liệu trám sẽ bị suy giảm. Khi phải chịu lực ăn nhai tác động thường xuyên trong thời gian dài sẽ dễ bị bong bật.

Vì thế bác sĩ thường sẽ tư vấn khách hàng thực hiện bọc răng sứ, dán veneer hoặc dùng kỹ thuật hàn răng Inlay/Onlay để điều trị.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, các bạn đã biết khái niệm hàn trám răng. Cần biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hệ thống Nha khoa Sài Gòn để được tư vấn miễn phí!
Đặt lịch online tại đây

Bài viết liên quan