Chụp răng

Chụp răng sứ đang là một trong những phương pháp phục hồi nha khoa đang được người dùng lựa chọn phổ biến hiện nay. Chụp răng sẽ được bác sĩ chỉ định cho các trường hợp răng sâu hoặc răng gãy vỡ bằng cách sử dụng 1 mão răng sứ giả để phục hồi hình dạng bên ngoài chiếc răng bị tổn thương và làm tăng sự vững chắc của răng.

1. Định nghĩa chụp răng sứ

Chụp răng sứ là một phương pháp phục hình răng miệng thông thường được nhiều bệnh nhân và bác sĩ lựa chọn để khắc phục những răng bị tổn thương nhẹ như sứt, mẻ, vỡ,…Với phương pháp chụp răng, các răng bị tổn thương của bệnh nhân sẽ được bác sĩ mài nhỏ chiếc răng thật bị tổn thương thành một cùi răng chắc chắn.

Sau đó, các mão răng sẽ được thiết kế và chế tạo khớp với dấu răng của chiếc răng bị tổn thương của bệnh nhân. Sử dụng chất liệu gắn kết với phương pháp hiện đại, mão răng sẽ được bác sĩ gắn cố định lên trên cùi răng. Lấp đầy khoảng trống hở trong khoang miệng của bệnh nhân, phục hồi lại chức năng ăn uống và chức năng thẩm mỹ cho những răng bị tổn thương

chụp răng sứ

2. Những trường hợp được chỉ định làm chụp răng

Chụp răng là một phương pháp phục hồi chức năng ăn nhai được sử dụng từ lâu. Với phương pháp phục hình này các mão răng được bác sĩ gắn và cố định vào trụ răng của chủ nhân, đáp ứng được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của bệnh nhân.

Chụp răng thường được bác sĩ chỉ định thực hiện cho các trường hợp bệnh nhân sau :

  • Những răng bị vỡ, bể lớn
  • Những trường hợp răng bị xỉn màu mất thẩm mỹ mà sử dụng các biện pháp tẩy trắng không thể đạt hiệu quả.
  • Những trường hợp răng bị tổn thương do bệnh lý răng miệng,…

3. Các loại chụp răng thường được sử dụng

Phục hình răng bằng phương pháp Chụp răng có nhiều loại phong phú để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của nhiều đối tượng bệnh nhân. Trong đó có một số loại tiêu biểu được sử dụng phổ biến sau :

Mão nhựa, Composite

Các loại mão được làm bằng chất liệu này này thường có khả năng chịu lực kém hơn các mão được làm bằng chất liệu khác. Tuy nhiên nó có ưu điểm là rẻ tiền và dễ thực hiện, không đòi hỏi nhiều máy móc thiết bị.

Mão kim loại

Các loại hợp kim cao cấp thường được sử dụng để đúc mão răng là Ni-Cr, Cr- Co, titanium và vàng. Titanium và vàng có độ ổn định cao và không bị oxy hoá trong môi khoang trường miệng nhạy cảm.

Để hiểu rõ và chi tiết hơn về phương pháp phục hình chụp răng sứ, các bạn hãy liên hệ tới Hệ thống Nha khoa Sài Gòn để được giải đáp mọi thắc mắc miễn phí.