Inlay – Onlay

Trám răng Inlay – Onlay – Overlay ngày càng đang được nhiều khách hàng tại Hệ thống Nha khoa Sài Gòn quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên do mức chi phí hàn răng Inlay – Onlay – Overlay tương đối cao, thậm chí ngang bằng với dịch vụ bọc răng sứ. Do đó nhiều khách hàng tỏ ra băn khoăn không biết nên lựa chọn dịch vụ nào thì hợp lý. Tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật hàn trám Inlay/Onlay/Overlay tại bài viết dưới đây!

Trám răng Inlay – Onlay – Overlay là gì?

Trám răng Inlay – Onlay – Overlay là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ tạo hình một miếng trám bằng chất liệu Sứ, composite, GIC,… trong phòng thí nghiệm & sau đó mới gắn vào răng.

Hàn răng Inlay – Onlay – Overlay phù hợp cho những trường hợp răng sâu hoặc đã bị tổn thương quá nặng & không đủ điều kiện để hàn trám trực tiếp thông thường. Tuy nhiên mức độ nặng cũng chưa tới mức phải bọc răng sứ.

Trám răng inlay

Trám răng inlay được sử dụng trong trường hợp lỗ sâu răng hoặc khu vực bị tổn thương nằm ở giữa răng & chưa lan ra các múi của răng.

Các miếng trám inlay được chế tạo theo kích cỡ phù hợp với từng người và có màu sắc gần tương đồng với răng thật. Do đó, bằng quan sát thông thường sẽ khó có thể thấy được sự khác biệt.

Hàn răng onlay

So với kỹ thuật Inlay, trám răng Onlay sẽ phù hợp với những răng cần phục hồi với diện tích lớn hơn, bao gồm phần giữa răng & các đỉnh rìa cắn của răng.

Kỹ thuật hàn trám Onlay đôi khi còn được gọi là răng sứ một phần. Lý do là bởi miếng trám khi chế tác ra nhìn tương tự như 1 phần nhỏ của 1 chiếc răng sứ.

Hàn trám răng overlay

Kỹ thuật Overlay thường được sử dụng cho những răng bị hư tổn hoặc sâu quá nặn. Mức độ tổn thương sẽ ảnh hưởng tới nhiều hơn 2 múi răng hoặc bao gồm toàn bộ bề mặt cắn (giống như bị cụt nửa thân răng).

Nhiều khách hàng khi mới tìm hiểu sẽ dễ nhầm lẫn giữa hàn răng Overlay và bọc răng sứ. Mặc dù nhìn tổng quan thì diện tích phục hình của 2 kỹ thuật này là tương đối giống nhau.

Tuy nhiên sự khác biệt giữa trám Overlay và bọc răng sứ nằm ở tỷ lệ răng bị mài. Overlay sẽ không yêu cầu mài gần hết răng như phương pháp làm răng sứ. Thay vào đó bác sĩ chỉ cần mài tối thiểu men răng & đảm bảo vết trám bám chắc nhất có thể.

Ưu điểm của phương pháp trám răng Inlay/Onlay/Overlay

Các kỹ thuật trám răng gián tiếp như Inlay/Onlay hay Overlay có rất nhiều ưu điểm giúp khắc phục được những mặt hạn chế của phương pháp hàn răng trực tiếp

Gia tăng độ bền
Mặc dù Inlay, Onlay có thể sử dụng các loại vật liệu Composite, Amalgam hay GIC để chế tác. Tuy nhiên phần lớn bác sĩ thường lựa chọn vật liệu sứ để tư vấn cho khách hàng.

Khi sử dụng sứ để hàn trám răng, độ bền hay độ cứng của miếng trám sẽ được gia cường ở mức tối đa & không thua kém nhiều so với răng sứ.

Vì vậy khách hàng không còn lo miếng trám bị vỡ, mẻ hay cứ 3- 4 năm lại phải đi trám lại nữa. Tuổi thọ trung bình của miếng trám với kỹ thuật Inlay-Onlay-Overlay thường từ 15 – 20 năm.

Tính thẩm mỹ cao
Chất liệu sứ dùng cho hàn răng Inlay/Onlay cũng tương tự như vật liệu chế tạo nên mão răng giả. Do vậy toàn bộ ưu điểm về tính thẩm mỹ như độ sáng, độ trắng, độ trong mờ hay khả năng đổ bóng đều vô cùng tuyệt vời.

Bảo tồn mô răng thật
Với các trường hợp bị vỡ mẻ hoặc hư tổn lớn, trám răng Inlay/Onlay sẽ giúp khách hàng không phải mài đi quá nhiều mô răng thật, từ đó bảo vệ tính toàn vẹn của răng ở mức tối đa.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, các bạn đã biết khái niệm hàn trám răng inlay/onlay/overlay. Cần biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hệ thống Nha khoa Sài Gòn để được tư vấn miễn phí!

Đặt lịch online tại đây.